เปิดคู่มือ "อาหารสมุนไพร" เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด พร้อมส่วนประกอบ ขั้นตอนและวิธีการทำที่แสนง่าย อร่อยมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ดีต่อสุขภาพดีต่อใจ
ด้วยข้อจำกัดจากมาตรการ "ล็อกดาวน์" ทำให้หลายคนถูกจำกัดในการออกนอกบ้าน และต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากขึ้น ดังนั้น หลายครอบครัว หลายบ้านจึงเลือกที่จะทำอาหารเพื่อรับประทาน แทนที่จะสั่งอาหารมาทาน เพื่อลดการสัมผัสกับบุคคลภายนอก และป้องกันการติดเชื้อ
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ ได้มีการจัดทำ คู่มืออาหารสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน ในภาวะที่มีการระบาดของ โควิด-19 ซึ่งรวบรวมหลักฐานทางวิชาการเกี่ยวกับสมุนไพรและตำรับอาหารสมุนไพร ที่มีหลักฐานวิชาการสนับสนุนใน 3 กลไก คือ การ เสริมภูมิคุ้มกัน, ลดการอักเสบ และต้านไวรัส ชนิดต่างๆ
เปิดเมนู "อาหารสมุนไพร" ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
"อาหาร และเครื่องดื่มสมุนไพร" นอกจากมีสารอาหารหลัก 5 หมู่แล้ว ยังสามารถทำได้ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ อย่าง
ไข่เจียวหอมใหญ่ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
สูตรนี้ ใช้ไข่ไก่ ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เจ้าหอมใหญ่ มีสารเคอซิทิน ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ และมีฤทธิ์ในการป้องกันการอักเสบ
ส่วนประกอบ
- มีไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมใหญ่ 1 ลูกเล็ก
- ซีอิ้วขาว น้ำปลาและพริกไทย
วิธีทำ
- นำหอมใหญ่มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นหอมใหญ่ให้เป็นชิ้นบางๆ
- ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใส่ซีอิ้วขาว และพริกไทย
- ใส่หอมใหญ่ที่เตรียมไว้ลงไป
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนจึงเทไข่ลงไป
- เจียวไข้ให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักใส่จาน และทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
- ผักหวานเด็ดใบ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยสำหรับโรยหน้า
ผักหวานผัดไข่ ต้านการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน
ตำรับนี้ ใช้ไข่ไก่ แหล่งโปรตีนที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและวิตามินเอ
ผักหวาน วิตามินเอสูง ใบมีรสหวานเย็น ปรุงเป็นยาเขียว แก้ไข้ พบฤทธิ์ต้านการอักเสบ และกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
ส่วนประกอบ
- ผักหวานเด็ดใบ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมพอหอม
- ใส่ไข่ลงไปทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที จึงใส่ผักหวาน
- ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาล
- ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยพริกไทย
ต้มยำกุ้ง ต้านโควิดได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทาน 'อาหารไทย' ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ ต้านไวรัส
สูตรนี้ มีไก่ กุ้ง มีโปรตีน ใช้สร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันต่างๆ เครื่องเทศ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ต้านการอักเสบ ช่วยย่อย มะนาว ความเปรี้ยว ละลายเสมหะ ช่วยย่อย มีสารต้านไวรัส
ส่วนประกอบ
- กุ้งแช่บ๊วย 8 ขีด แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง
- น่องไก่ 2 ชิ้น หั่นเป็นชิ้นๆ เห็ดฟางล้างให้สะอาดผ่าครึ่ง
- มะนาว 5-7 ลูก ใบมะกรูด เด็ดเป็นชิ้นๆ ตะไคร้ 5-6 ต้น บุบแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นๆ
- พริกขี้หนู 20 เม็ด บุบแตก น้ำปลา 10-12 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา น้ำพริกเผา(ถ้าชอบ) และเกลือป่น
วิธีทำ
- ตั้งหม้อขนาดเบอร์ 22 ใส่น้ำ 2/3 ของหม้อ ใส่เกลือป่นลงไปประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ
- พอน้ำเดือดใส่ไก่ลงไป ตามด้วยพริก ตะไคร้ ใบมะกรูด
- พอเดือดจึงใส่กุ้ง เห็ดฟางตาม แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ให้รสกลมกล่อมตามชอบก่อนแล้วตามด้วยน้ำมะนาว หากชอบใส่พริกเผา ก็ตัดพริกเผาใส่ชาก ตักน้ำต้มยำใส่ลงไป หากชอบใส่นมก็ได้ตามใจชอบ
- เนื้อหมู ½ ถ้วย
- กะหล่ำปลีหันชิ้นพอดีคำ 3 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น
เคล็ดลับ หากใส่มะนาวก่อน จะทำให้ปรุสรสอื่นๆ ค่อนข้างยาก จึงควรปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลก่อน
ผัดกะหล่ำปลี เส้นใยอาหารสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
ตำรับนี้ ใช้ ไข่ และกะหล่ำปลี มีสาร Sulforaphane มีฤทธิ์ต้านไวรัสหวัด อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใยอาหารสูง
ส่วนประกอบ
- เนื้อหมู ½ ถ้วย
- กะหล่ำปลีหันชิ้นพอดีคำ 3 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟปานกลาง ใส่กระเทียมผัดจนหอมตามด้วยเนื้อหมูลงไปผัด พอสุกจึงใส่กะหล่ำปลีลงไป ผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ผัดกระหล่ำปลีสุกทั่วกัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ชิมรสปรับได้ตามชอบ
- โรยพริกไทยปนเล็กน้อย ตักใส่จากเสิร์ฟ
ปลาโอผัดกระเทียมพริกไทย วิตามินดีสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
สูตรนี้ดี ปลาเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีโอเมก้า 3 ช่วยเสริมภูมิคุ้นกัน กระเทียม พริกไทยช่วยต้านไวรัส เสริมการย่อย เพิ่มการไหลเวียน
ส่วนประกอบ
- ปลาโอนึ่ง เลือกปลาโอเนื้อขาวๆ
- กระเทียม หนึ่งกำมือบุบให้พอแตก
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อยชา
- ซีอิ้วเล็กน้อยให้พอหอม อย่ามากเพราะปลาโอนึ่งมีความเค็ม ในเนื้อปลาอยู่แล้ว
วิธีทำ
- แกะเนื้อปลาโอออกมาเป็นชิ้นๆ เอากระดูกและก้างปลาออกให้หมอ
- ตั้งกระทะน้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
- พอน้ำมันร้อน เอาปลาโอใส่ลงไปพร้อมกระเทียม ปรุงรส แล้วก็ผัดไปมา ด้วยไฟปานกลางไปทางอ่อน
- ค่อยๆ ผัดไปมาเป็นระยะ จนเกรียมได้ที่ เป็นอันเสร็จ
นอกจาก "เมนูอาหารสมุนไพร" อีกหลากหลายเมนูที่สามารถเข้าไปดูได้ใน คู่มือ อาหารสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน แล้ว ยังมีเมนูเครื่องดื่ม มากมายให้ได้เลือกทดลองทำที่บ้าน ทำง่ายเป็นกิจกรรมในครอบครัว ช่วยต้านโควิด 19
ม็อกเทลน้ำผลไม้ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ประกอบด้วย ขิง ใบชา ส้มและมะนาว
ส่วนประกอบ
- น้ำส้มคั้น 100 มล.
- น้ำชา 100 มล. (ใบชา ¼ ถ้วย ใส้น้ำร้อน 2 ถ้วย กรองเอาแต่น้ำ )
- น้ำขิง 75 มล.
- น้ำเชื่อม 20 มล.
- น้ำมะนาว 20 มล.
- ใบสะระแหน่ 3-4 ใบ เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
- นำทุกอย่างผสมรวมกัน เติมน้ำแข็งเล็กน้อย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที คนให้เข้ากัน ฝานมะนาวชิ้นบางๆ รับประทานคู่กับน้ำพั้นซ์
- ขิง 60 กรัม
- มะขามป้อม 20 กรัม
- ใบหูเสือ 20 กรัม
- ใบหม่อน 10 กรัม
- น้ำสะอาด 2 ลิตร
4 สมุนไพร กระตุ้นภูมิ ส่วนประกอบ ขิง ใบหม่อน ใบหูเสือ มะขามป้อม
ส่วนประกอบ
- ขิง 60 กรัม
- มะขามป้อม 20 กรัม
- ใบหูเสือ 20 กรัม
- ใบหม่อน 10 กรัม
- น้ำสะอาด 2 ลิตร
วิธีทำ
- ต้มเดือดจากนั้นเคี่ยวต่ออีก 15 นาที ปรุงรสด้วยน้ำผึ้ง ดื่มขณะอุ่นๆ
- สมอพิเภก 100 กรัม
- สมอไทย 250 กรัม
- มะขามป้อม 200 กรัม
- ชะเอมเทศ 60 กรัม
- น้ำสะอาด 6 ลิตร
- น้ำผึ้งและเกลือเล็กน้อย
- นำสมุนไพรทั้งหมดต้มกับน้ำสะอาด 6 ลิตร ต้มจนเดือด จากนั้นต้มต่ออีก 30 นาที กรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำผึ้งตามชอบ ดื่มอุ่นๆ
เครื่องดื่มช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านหวัด ต้านไวรัส
มะขามป้อม-ขิง-ขมิ้นชัน สามเกลอ บำรุงร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ต้านหวัดได้ ใครที่สะดวกหาทำรับประทานกันไว้ที่บ้านนะคะ
คนที่ห้ามกินคือ ผู้ที่มีประวัติแพ้สมุนไพรทั้ง 3 ตัว นี้ ระมักระวังการกินในผู้ที่มีภาวะตับและไตบกพร่อง เช่น ผู้ที่ฟอกไต
ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ร่วมกับ การรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายรับแสงแดดอ่อนๆ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ปฏิบัติตัวตามมาตรการที่แนะนำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น